Giỏ hàng

5 nguyên tắc vàng để “tạm biệt” ngôi nhà bừa bộn

Được sống trong một căn nhà gọn gàng, ngăn nắp là ước muốn của tất cả mọi người , nhưng làm thế nào để biến điều đó thành hiện thực lại vấn đề nan giải với không ít người.

 

Dọn dẹp tưởng chừng là một công việc đơn giản song nhiều khi lại khiến chúng ta phải rối tung không biết dọn thứ gì trước, thứ gì sau. Bạn có biết chính công việc thường ngày này cũng là một môn khoa học mang tính nghệ thuật, và chúng ta cần phải có kiến thức về những nguyên tắc cơ bản nhất để có được hiệu quả trong việc giữ ngôi nhà luôn được sạch sẽ. 

Nếu bạn tuân thủ những nguyên tắc “vàng” dưới đây thì chắc chắn sự bừa bộn sẽ không bao giờ hiện diện trong ngôi nhà của mình

1. Vứt đi những thứ không còn cần thiết

Gốc rễ của sự lộn xộn chính là từ việc bạn thường xuyên giữ lại các vật dụng không còn sử dụng với suy nghĩ rằng sẽ có ngày cần đến chúng hoặc đơn giản là chúng vẫn còn trông khá mới, đem vứt đi thì tiếc.

Nhưng nếu sau nhiều tháng bạn vẫn không sử dụng đến, lời khuyên cho bạn là không nên giữ chúng lại. Việc bạn cần làm trước tiên chính là “thẳng tay” vứt bỏ những thứ không còn giá trị sử dụng. Đôi khi không nhất thiết phải là ném vào thùng rác, bạn có thể đem tặng chúng cho những người mà bạn cảm thấy chúng hữu ích với họ.

2. Thay đổi thói quen dọn dẹp

Khi bạn quyết định bắt tay vào việc biến căn nhà trở nên gọn gàng , ngăn nắp, bạn nên sắp xếp riêng một ngày để dọn dẹp. Không nên dọn trong nhiều ngày hoặc mỗi ngày dọn một ít. Việc kéo dài thời gian sẽ khiến mọi thứ nhanh chóng trở lại bừa bộn như trước.

3. Dọn dẹp từng loại đồ thay vì từng địa điểm

Sai lầm mà không ít người mắc phải chính là dọn dẹp theo từng khu vực. Việc này sẽ khiến bạn khó kiểm soát được tất cả các vật dụng lộn xộn trong nhà, đôi lúc làm vị trí này vừa gọn gàng thì vị trí khác lại trở nên bừa bộn khi mà đồ vật được thay đổi lại địa chỉ sau mỗi lúc dọn. Vì vậy, hãy bắt đầu từ việc dọn dẹp quần áo thay vì dọn phòng ngủ. Tiếp theo sẽ dọn các vật dụng như tài liệu sách vở, tranh ảnh, giầy dép, mũ, các vật dụng nhỏ trong nhà, đồ nấu nướng...

4.Quy định vị trí riêng cho từng vật dụng

Việc xác định địa chỉ riêng cho từng đồ vật trong nhà là hết sức cần thiết. Nếu bạn muốn biến ngôi nhà trở nên trật tự. Điều đó giúp bạn dễ dàng tìm thấy đồ mình cần mà không hề tốn nhiều thời gian. Gợi ý nhỏ cho bạn là nên sắp xếp những vật dụng có liên quan đến nhau ở cùng một chỗ và những đồ hay sử dụng, có kích thước bé ở nơi vừa tầm mắt, dễ tìm.

5.Sắp xếp tủ quần áo gọn gàng

Tủ quần áo là nơi bừa bộn nhất trong nhà! Nhiều lúc việc để quần áo các mùa lẫn lộn với nhau khiến bạn cảm thấy bối rối khi tìm một bộ trang phục phù hợp để đi chơi, đi làm. Việc cần làm đầu tiên là bạn hãy bày hết ra phòng tất cả quần áo rồi dọn theo trình tự: áo, quần, váy, đồ cần treo móc, tất, đồ lót, túi xách, phụ kiện (giày dép, nón mũ, khăn choàng), trang sức, trang phục theo từng dịp.

Thời tiết hiện tại đang vào thời gian giao mùa, bạn có thể xếp quần áo hè thu lên trên (ra ngoài) và quần áo mùa đông xuống đáy tủ (bên trong). Đừng nhét hai chiếc tất vào nhau rồi cuộn tròn như củ khoai tây mà hãy cuộn nó như cuộn giấy và dựng đứng lên nhé. Với áo thun, bạn hãy gấp theo hướng dẫn trong hình dưới đây rồi xếp cạnh nhau thì áo sẽ không bị nhăn. So với cách xếp chồng thông thường, cách gấp và cuộn như thế này sẽ giúp bạn nhận biết toàn bộ tủ quần áo, cũng như lấy ra từng món một cách dễ dàng.

Trên đây là những giải pháp giúp bạn có thể biến ngôi nhà trở nên ngăn nắp, gọn gàng, làm tăng diện tích trống cho gia đình sinh hoạt, vui chơi.


Cũ hơn Mới hơn


Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Linkedin Top